Để trở thành developer, bạn cần chuẩn bị những gì trước khi "vào nghề"?

 Sep-22-2020 01:19 PM
#phát triển bản thân

𝟭. 𝗞𝗶𝗲̂́𝗻 𝘁𝗵𝘂̛́𝗰


Để xây được một ngôi nhà, điều đầu tiên bạn cần là phải có nền móng vững chắc. Để bước chân vào bất cứ ngành nghề nào, kiến thức luôn là giá trị cốt lõi để các nhà tuyển dụng đánh giá khả năng của bạn. Vì vậy, hãy đặt mục tiêu trau dồi kiến thức lên hàng đầu, đầu tư cho kiến thức không bao giờ là thừa thãi đâu nhé.

𝟮. 𝗡𝗴𝗼𝗮̣𝗶 𝗻𝗴𝘂̛̃


Trong ngành IT, nếu bạn không có tiếng Anh thì đây là một thiệt thòi không nhỏ cho bạn. Ở đây chúng ta chưa bàn đến giai đoạn bạn làm việc trong môi trường thực tế nhé. Trong quá trình học lập trình, bạn sẽ phải tiếp xúc rất nhiều với nó bởi 2 yếu tố. Thứ nhất, bạn phải sử dụng tiếng Anh trong quá trình code. Thứ hai, tài liệu học lập trình hiện nay chủ yếu là tài liệu bằng tiếng Anh. Vì vậy, tiếng Anh chính là phương tiện hỗ trợ bạn hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình, nói một cách hoa mỹ hơn thì tiếng Anh chính là cầu nối đưa bạn đi vào thế giới của ngôn ngữ lập trình đấy.

𝟯. 𝗞𝘆̃ 𝗻𝗮̆𝗻𝗴 𝗺𝗲̂̀𝗺


Kỹ năng giao tiếp: Đối với một kỹ sư công nghệ, kiến thức thôi là chưa đủ. Vì bản chất khi bạn đã làm ở doanh nghiệp, việc làm việc nhóm luôn diễn ra thường xuyên. Điển hình là ngành công nghệ thông tin, ngành nghề đòi hỏi mọi người phải trao đổi, tương tác ngay lập tức khi có vấn đề hay sự cố gì xảy ra. Mọi người phải làm việc nhóm trong suốt quá trình dự án diễn ra và sự phối hợp của đội (nhóm) tốt hay không sẽ ảnh hưởng đến sự thành công của dự án.
Kỹ năng xử lý tình huống cũng như sự chủ động của bạn cũng cần được lưu ý nhé. Bạn có thể trau dồi chúng bằng việc hoạt động nhóm thật nhiều, trong những dự án làm cùng bạn bè mình, hãy chủ động đưa ra những phương án giải quyết bạn cho là hợp lý khi có vấn đề xảy ra. Việc này vừa giúp bạn rèn luyện được kỹ năng làm việc nhóm, vừa tập cho bạn thói quen chủ động trong mọi tình huống.

𝟰. 𝗛𝗼̂̀ 𝘀𝗼̛ 𝘅𝗶𝗻 𝘃𝗶𝗲̣̂𝗰


Đừng coi thường việc viết CV trước khi bạn đi phỏng vấn. Có thể bạn sẽ bị “bỏ rơi” ngay từ vòng loại nếu không làm “phật lòng” nhà tuyển dụng khi đọc CV của bạn. Bởi lẽ, khi chưa biết bạn là ai, nhà tuyển dụng chỉ có thể đánh giá bạn qua thông tin mà họ thấy được trong nội dung CV của bạn. Hãy trau chuốt CV và chọn lọc thông tin nào cần đưa vào, thông tin nào là không cần thiết để có được một cái nhìn ấn tượng cho nhà tuyển dụng ngay từ bước đầu tiên này nhé!
Các bạn có thể tham khảo Viblo CV để dễ dàng tạo cho mình một chiếc CV ấn tượng: https://cv.viblo.asia/

𝟱. 𝗧𝗵𝗲̂̉ 𝗵𝗶𝗲̣̂𝗻 𝘁𝗼̂́𝘁 𝘁𝗿𝗼𝗻𝗴 𝗯𝘂𝗼̂̉𝗶 𝗽𝗵𝗼̉𝗻𝗴 𝘃𝗮̂́𝗻
Để thể hiện được tốt trong buổi phỏng vấn, điều bạn cần chuẩn bị ngoài những yếu tố trên - không gì khác - chính là sự tự tin. Sự tự tin sẽ vô hình giúp bạn “khoe” được hết khả năng của mình. Và ở chiều ngược lại, sự tự ti và e dè lại làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Thời gian phỏng vấn là rất ngắn, vì vậy hãy trân trọng khoảng thời gian này để thể hiện được hết khả năng của mình và để nhà tuyển dụng đánh giá được đúng năng lực của bạn.

Thông tin chi tiết về mô hình đào tạo Coding Bootcamp, kiến thức về lập trình và lịch khai giảng các khóa học tại Awesome Academy sẽ được cập nhật thường xuyên và liên tục. Các bạn vui lòng tham khảo tại mục TIN TỨC và LỊCH KHAI GIẢNG để biết thêm thông tin nhé!

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến