Hướng dẫn viết CV cho người từ 0-2 năm kinh nghiệm (phần 1)

 Oct-16-2020 11:19 AM
#phát triển bản thân

Chắc hẳn có không ít các bạn đã từng coi nhẹ bước chuẩn bị CV xin việc và cho rằng đó là việc không quan trọng. Tuy nhiên, hãy cùng xem lại mục đích ban đầu của việc nộp CV tìm việc làm, đó là được-gọi-phỏng-vấn. Nhưng nếu CV của bạn không đủ hấp dẫn và có sức thuyết phục với nhà tuyển dụng, thì làm sao mà họ có thể liên lạc với bạn cơ chứ? Như vậy CV của bạn sẽ là bước đầu tiên, chiếm gần như 70% sự thành công, và hơn hết, bạn có toàn quyền kiểm soát đối với việc này thay vì đặt hy vọng vào sự may mắn của mình, vào những đối thủ cạnh tranh, vào trưởng phòng nhân sự, hay những yếu tố ngoại cảnh khác.

Mình xin đúc kết một số những kinh nghiệm giúp những bạn mới ra trường hoặc có ít hơn 2 năm kinh nghiệm có được một CV hoàn chỉnh.

I/ CV là gì?

CV là viết tắt của từ: “Curriculum Vitae”, hiểu đơn giản là lá thư “chào hàng”. Tưởng tượng bản thân bạn đang là một người bán hàng, sản phẩm bạn có gồm: kỹ năng, năng lực, học vấn, kinh nghiệm… ở một ngành nghề nhất định. Khách hàng của bạn là những nhà tuyển dụng khó tính, và những thị trường “màu mỡ” nhất chắc chắn là những nơi cạnh tranh khốc liệt nhất. Nhiều khi, bên cạnh bạn có hàng chục, hàng trăm đối thủ, mà khách hàng thì không có nhiều thời gian để đàm phán với từng người về mẫu mã, chất lượng, giá cả… Cách gửi lời chào hàng- cách viết CV -là nghệ thuật khởi đầu để làm nổi bật bản thân và thuyết phục khách hàng - nhà tuyển dụng, giúp bạn giành lấy chiếc vé cho buổi gặp gỡ phỏng vấn trực tiếp.

II/ Bố cục của CV

Trước khi xem cụ thể từng thông tin

 trong CV xin việc, nhà tuyển dụng sẽ dành ra khoảng 3s để lướt qua tổng thể. Nếu như CV của bạn có được bố cục rõ ràng và khoa học, đầy đủ các thông tin cần thiết thì bạn sẽ được cộng điểm trong phần đánh giá, đây cũng là tiêu chí giúp họ phân loại được những CV nào xuất sắc và những CV nào chỉ nằm ở mức “thường thường bậc trung”.

Thông thường, một CV xin việc thường phải đảm bảo ít nhất các thông tin sau đây:

 • Personal details (Thông tin cá nhân)
 • Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp)
 • Education and qualifications (Trình độ học vấn)
 • Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)
 • Skills (Kỹ năng)
 • Interests and achievements (Sở thích và thành tích hoạt động ngoại khóa)
 • References (Người tham khảo): Thường là thông tin liên hệ của sếp cũ hoặc thầy cô giáo cũ trước đây. Đừng quên hỏi ý kiến của họ trước khi muốn đưa thông tin vào CV nhé, nếu không, bạn có thể gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” đấy.

III/ Hướng dẫn cách viết CV

1. Personal details (Thông tin cá nhân)

Đây là mục bao gồm hình ảnh, họ tên, ngày sinh, chức danh, số điện thoại, email, địa chỉ và có thể kèm theo địa chỉ của các trang mạng xã hội.

Nên:

 • Địa chỉ email nghiêm túc, dùng thường xuyên.
 • Địa chỉ trang mạng xã hội nên là linkedin - trang mạng sử dụng trong công việc.
 • Chèn ảnh phù hợp với vị trí ứng tuyển, nhìn thấy khuôn mặt trực diện.

Không nên:

 • Dùng email thiếu nghiêm túc. Ví dụ: becon_dethuong12@gmail.com
 •  Ảnh chỉ nhìn thấy khuôn mặt hoặc quay lưng về phía trước.

 

2. Career objective (Mục tiêu nghề nghiệp)

Đoạn này được xem như lời quảng cáo “dạo đầu” về bản thân bạn. Hãy nhấn mạnh đặc điểm về tính cách và những giá trị khiến bạn nghĩ rằng mình là ứng viên sáng giá nhất.

Ví dụ: “Hard-working student (3.5/4.0 GPA) with proven leadership and organizational skills, and minute attention to detail. Seeking to apply my abilities to fill the internship role in your company. I am a dedicated team player who can be relied upon to help your company achieve its goals.”

Nên:

 • Đề cập đến vị trí mong muốn ứng tuyển hoặc công ty ứng tuyển.
 • Có thể chia ra thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Ví dụ ngắn hạn như thành thạo công việc nào đó, dài hạn như cơ hội thăng tiến đến một vị trí nào đó.
 • Mục tiêu hướng đến lợi ích công ty như tăng doanh số, mở rộng tập khách hàng...

Không nên:

 • Viết mục tiêu chung chung như làm việc trong môi trường năng động, có thể học hỏi được nhiều… 
 •  Sao chép mục tiêu nghề nghiệp của người khác thành mục tiêu của bản thân.

3. Education and qualifications (Trình độ học vấn)

Gồm bằng cấp, tên trường học, chuyên ngành học và thời gian theo học. Phần này nên trình bày ngắn gọn nhất có thể nếu như chuyên ngành bạn học không liên quan tới chuyên môn vị trí bạn ứng tuyển.

Tóm tắt ngắn gọn về quá trình học tập của bạn bao gồm thời điểm nhập học, tốt nghiệp, tên trường, chuyên ngành và thông tin mô tả thêm như điểm trung bình (GPA).

Nên:

 • Đề án, nghiên cứu khoa học nếu có…(có liên quan đến vị trí ứng tuyển).
 • Một số khoá học nâng cao kỹ năng, đào tạo nghiệp vụ (nếu có).

Không nên:

 •  Đưa quá trình học tập từ cấp 1, cấp 2, cấp 3.

4. Work Experience (Kinh nghiệm làm việc)

Trong trường hợp bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc (do nhiều lần nhảy việc) thì bạn nên chọn lọc và chỉ liệt kê những kinh nghiệm có liên quan đến vị trí ứng tuyển. Sau đó, sắp xếp chúng theo thứ tự thời gian gần nhất đến thời gian xa nhất. Để gây ấn tượng mạnh với nhà tuyển dụng, bạn nên chú ý đến việc sử dụng các từ khóa, hãy lồng ghép các từ khóa mang tính hiệu quả cao như developing, planning, organizing, creating…Từ khóa chính là những từ mà nhà tuyển dụng đề cập đến trong yêu cầu tuyển dụng của vị trí đó. Bạn nên hết sức chú ý tới điều này để đảm bảo CV của mình phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Ngoài ra, bạn nên khéo khéo điều chỉnh các kinh nghiệm trong quá khứ (kể cả là phục vụ quán cà phê, dạy thêm) sao cho liên quan đến vị trí ứng tuyển. Đó có thể là kỹ năng chăm sóc khách hàng, kỹ năng truyền đạt, kiến thức ngành F&B… Tất cả đều có thể giúp ích cho bạn trong việc ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nên:

 • Liệt kê theo thứ tự thời gian, công việc làm gần đây nhất nêu trước các công việc trước đó. 
 • Đưa ra minh chứng cụ thể, hoặc số liệu xác thực ( ví dụ doanh thu tăng bao nhiêu %, kiếm về bao nhiêu khách hàng …). 
 • Chọn lọc các công việc ghi trong CV, nên có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.

Không nên:

 • Nêu các công việc làm ngắn hạn (nhỏ hơn 6 tháng) ngoại trừ khoá thực tập.
 • Đưa quá chi tiết những công việc nhỏ nhặt như (in tờ rơi, pha trà, ....). 
 • Mô tả dài dòng, không phân chia ý. 

5. Skills (Kỹ năng)

Bao gồm kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và khả năng về ngôn ngữ. 

Nhà tuyển dụng thường chú trọng xem xét và đánh giá các kỹ năng của ứng viên có phù hợp với vị trí mình ứng tuyển không hoặc thông qua các kỹ năng. Chính vì vậy, không nêu một cách sáo rỗng mà bạn nên chứng minh nó qua các hoạt động, công việc bạn đã làm và liệt kê ở phần kinh nghiệm làm việc hoặc các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời nên nghĩ xem bạn có kỹ năng đó nhờ đâu hay đã được ứng dụng vào công việc như thế nào, việc suy nghĩ này sẽ giúp bạn có thể trả lời rõ ràng, trôi chảy trong cuộc phỏng vấn khi được hỏi những câu liên quan đến kinh nghiệm đi làm và các kỹ năng công việc.

 

6. Interests and achievements (Sở thích và thành tích hoạt động ngoại khóa)

Đừng đưa vào những sở thích tẻ nhạt như xem TV hay nghe nhạc, sẽ thông minh hơn nếu bạn giới thiệu các sở thích, hoạt động ngoại khóa giúp rèn luyện khả năng lãnh đạo hay tinh thần làm việc nhóm như đá bóng, chơi cờ vua…Tuy nhiên chỉ liệt kê các sở thích này khi bạn thực sự thích nó, còn không thì không nhất thiết phải điền mục sở thích vào CV.

Ví dụ: “As captain of the school cricket team, I had to set a positive example, motivate and coach players and think on my feet when making bowling and field position changes, often in tense situations.”

Nếu bạn mới ra trường hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm để viết vào CV, thì mục hoạt động ngoại khóa càng quan trọng, bởi nó thể hiện sự năng động và tiềm năng của bạn như thế nào. Bạn cần nêu rõ thành tích, bài học, kỹ năng có được thông qua các hoạt động ngoại khóa.

7. References (Người tham khảo)

Thường là thông tin liên hệ của sếp cũ hoặc thầy cô giáo cũ trước đây. Đừng quên hỏi ý kiến của họ trước khi muốn đưa thông tin vào CV nhé, nếu không, bạn có thể gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” đấy. Tuy nhiên cá nhân mình không khuyến khích việc để thông tin người tham khảo vào CV, vì việc này liên quan đến thông tin cá nhân của người khác. Bên cạnh đó, nếu như bạn không phải người quá xuất sắc hay đặc biệt, có thể sếp cũ hoặc thầy cô giáo của bạn sẽ không nhớ bạn là ai, nếu phía nhà tuyển dụng liên lạc với sếp cũ hoặc thầy cô giáo của bạn thì đó quả là một tình huống có hại cho bạn.

                                                                                             - Đoàn Thùy Phương -

Thông tin chi tiết về mô hình đào tạo Coding Bootcamp, kiến thức về lập trình và lịch khai giảng các khóa học tại Awesome Academy sẽ được cập nhật thường xuyên và liên tục. Các bạn vui lòng tham khảo tại mục TIN TỨC và LỊCH KHAI GIẢNG để biết thêm thông tin nhé!

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến