Hướng dẫn viết CV cho người từ 0-2 năm kinh nghiệm (phần 2)

 Oct-26-2020 03:09 PM
#phát triển bản thân

IV/ Hướng dẫn cách trình bày CV

  • Độ dài CV

Trình bày CV trong 1 mặt A4 là đủ (vì dài quá sẽ lan man, không trọng tâm, nhà tuyển dụng cũng không có nhiều thời gian đọc CV, tầm 5 -10 phút). Tuy nhiên nếu bạn có nhiều kinh nghiệm và nhiều hoạt động, thì hoàn toàn có thể viết sang trang thứ hai, nhưng chú ý không nên dài quá trang thứ hai nhé. 

  • Font chữ và định dạng CV

Luôn sử dụng loại phông chữ và định dạng dễ đọc. Điều này giúp nhà tuyển dụng xem xét hồ sơ của bạn một cách dễ dàng và dễ chịu hơn. Một số font chữ thông dụng như Times New Roman, Arial với cỡ chữ 12-13, còn các tiêu đề nên để cỡ to hơn.

Nên liệt kê thông tin dưới dạng bullet để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt ý chính trong CV của bạn. Họ sẽ không có thời gian để đọc những đoạn văn quá dài trong CV của bạn.

Giãn cách dòng vừa phải và hợp lý theo nguyên tắc Gestalt tức là những thông tin giống nhau được đặt gần nhau. Ví dụ, bạn nên để nhiều khoảng trống hơn giữa thông tin liên lạc và thông tin về trình độ/ học vấn, còn các thông tin về trường đại học và các khóa học khác sẽ có khoảng trống nhỏ hơn.

Tiêu đề nên để nổi bật bằng cách sử dụng in đậm hoặc in nghiêng

  • Lưu file CV

Vì khi hồ sơ bạn có những font chữ lạ hoặc có hình ảnh logo gì đó, việc bạn lưu thành PDF sẽ giúp cho nó không bị lỗi định dạng, đến tay nhà tuyển dụng nguyên vẹn hơn. Có nhiều bạn, mình từng đọc hồ sơ nội dung rất tốt mà không được ai phản hồi chỉ vì khi gửi cho nhà tuyển dụng bị lỗi định dạng .

  • Đặt tên file CV

Bước cuối cùng và không kém phần quan trọng đó chính là cách đặt tên file CV. Một ứng viên được nhà tuyển dụng đánh giá cao ngay từ cách mà ứng viên đặt tên CV xin việc. Các bạn hãy nhớ là tên file chính là thứ đầu tiên sẽ nhìn vào hồ sơ của mình, còn gọi là vòng gửi xe – nếu bạn không có tên mình trong file, mình cam đoan 100% là chắc chắn bị loại luôn. 

 

Các bạn có thể đặt tên file CV theo cấu trúc:

CV  - Công việc/Vị trí ứng tuyển - Họ và Tên - Phiên bản (theo thời gian)

Ví dụ: CV - iOS Fresher - Nguyen Manh Quan - 12/2018

V/ Một số lưu ý khi viết CV

Một cuộc khảo sát những người làm nghề nhân sự do Eric Hilden tổ chức về cách viết CV, thu được kết quả về những yếu tố được nhà tuyển dụng tìm kiếm trong CV của ứng viên, bao gồm: 

45%: Kinh nghiệm trong những công việc liên quan.

35%: Trình độ chuyên môn và kỹ năng.

25%: Dễ đọc.

16%: Thành tích.

14%: Ngữ pháp và chính tả.

9%: Học vấn.

9%: Khao khát thành công.

3%: Có mục tiêu rõ ràng.

5%: Những “từ khóa”, thông tin liên hệ, kỹ năng tin học, trải nghiệm cá nhân

Dễ hiểu khi kinh nghiệm (experiences), kiến thức (knowledge) và kỹ năng (skills) - ASK vẫn là bộ ba yếu tố nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất trong CV của bạn, vượt lên hẳn so với những yếu tố như thành tích hay học vấn. Tiếp theo là về mặt hình thức: dễ đọcngữ pháp - chính tả chiếm vị trí rất cao. Lý do rất đơn giản, nhà tuyển dụng sẽ hiểu cái cách bạn cẩn thận với bản CV của mình cũng chính là cách bạn sẽ cẩn thận và tận tụy như vậy trong công việc.

1. Đừng để lỗi chính tả trong CV

Khi các bạn viết CV bằng tiếng Anh, ở trong Word có một phần gạch chân màu đỏ để chỉ ra các lỗi sai chính tả - các bạn hãy cố gắng sử dụng nó một cách hiệu quả nhé. 

2. Đừng xưng hô ở ngôi thứ nhất

Vì CV là văn bản chuyên nghiệp, nên chú ý không nên dùng các đại từ xưng hô: ‘I’, ‘my’, ‘me’ không nên  Ví dụ thay vì nói “I support sale department’ thì bạn có thể nói đơn giản là Support sale department.

3. Để những nội dung quan trọng lên đầu

Nếu CV của bạn có hai trang, phải biết được cái thông tin nào là quan trọng nhất trong CV để cho nó xuất hiện ở trang đầu nhé. Ví dụ thường kinh nghiệm làm việc là cái quan trọng nhất, hãy để cho nó xuất hiện ở trang đầu tiên. 

VI/ Tham khảo ví dụ sửa CV

Mình upload để các bạn  tham khảo phần mình trực tiếp sửa CV và Cover Letter cho 2 bạn sinh viên apply vị trí Intern tại Công ty Sun*. (các bạn zoom 150% để thấy rõ phần mình sửa nhé)

Hình ảnh 1: Một ví dụ sửa CV

Hình ảnh 2:  Một ví dụ sửa Cover Letter

Đoàn Thùy Phương

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến