Ngành Công nghệ thông tin vẫn phát triển trong "bão" Covid

 Aug-20-2020 01:09 PM
#covid19 #CNTT

Đại dịch Covid-19 đã khiến cấu trúc và quy mô nhiều doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng phần nào bị thay đổi , thậm chí có một số ngành gần như tê liệt trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay. Vậy mà trong tình hình cả nền kinh tế thế giới lao đao như vậy, ngành CNTT vẫn trụ vững, thậm chí là tăng trưởng mạnh và có NHU CẦU CAO về NGUỒN NHÂN LỰC

nganh-cong-nghe-thong-tin-van-phat-trien-trong-bao-covid

TẠI SAO NGÀNH CÔNG NGHỆ THÔNG TIN KHÔNG BỊ COVID "QUẬT NGÃ"

Ngành Công nghệ thông tin đang là ngành có mức độ tăng trưởng nhanh đến chóng mặt. Theo thống kê của Vietnamworks, số lượng công việc của ngành tăng trung bình 47%/năm trong 3 năm gần đây nhưng mức tăng về nhân sự là 8%/năm. So với nhiều ngành khác, ngành công nghệ thông tin dự kiến ​​sẽ có một sự bùng nổ thị trường lớn từ 131 tỷ USD vào năm 2020 lên 295 USD trong 5 năm tới vào năm 2025. Như vậy có thể thấy thời điểm hiện tại, đây là ngành đang có lượng cầu rất lớn về nhân lực.

Cắt giảm nhân sự, cắt giảm lương, phá sản,...là thực trạng chung trong đại dịch của các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề...ngoại trừ ngành Công nghệ thông tin. Bởi vốn dĩ, việc làm việc trên nền tảng trực tuyến đã quá quen thuộc với dân IT. Khi các doanh nghiệp khác lúng túng với bối cảnh giãn cách xã hội, các doanh nghiệp Công nghệ thông tin có thể bật ngay chế độ “remote” mà vẫn đảm bảo không bị ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của các dự án. Trong quy trình làm việc của một công ty công nghệ: dù là họp với khách hàng, thiết kế website hay kiểm thử phần mềm đều có thể “work from home”.

TÌM "NGUY" TRONG "CƠ"

nganh-cong-nghe-thong-tin-van-phat-trien-trong-bao-covid
Với tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp như hiện tại, các cá nhân, tổ chức và doanh nghiệp đã và đang chuyển đổi dần các hoạt động của mình theo hình thức “trực tuyến hóa”. Đây là cách tốt nhất cho các doanh nghiệp duy trì được hoạt động kinh doanh, giải pháp cho người tiêu dùng và cũng là giải pháp cho cả cộng đồng ở thời điểm hiện tại. Để tổ chức được và vận hành tốt mô hình mới này cho các doanh nghiệp, công nghệ thông tin lại nắm vai trò nòng cốt để giúp xã hội “thiết lập trạng thái bình thường mới”. Như vậy, có thể thấy, ngành công nghệ thông tin đang tìm thấy “cơ hội” trong “nguy cơ” chứ không còn dừng lại ở việc duy trì trạng thái bình ổn trong giai đoạn dịch. Các dịch vụ thương mại điện tử, giáo dục, y tế đều được chuyển đổi thành hoạt động trực tuyến. Có thể thấy một số nền tảng truyền thông xã hội được sử dụng mạnh mẽ gần đây như Google Hangouts, WhatsApp Video call, Zoom và Microsoft Teams. Đặc biệt là ngành công nghệ thông tin đang hỗ trợ đắc lực cho các dịch vụ y tế từ xa (telehealth) - dịch vụ giúp mọi người theo dõi và tìm đến các bác sĩ trực tuyến mà không cần đến bệnh viện.

Qua việc phân tích thực trạng và các chỉ số của ngành, có thể thấy người làm trong ngành công nghệ thông tin không cần hoang mang, lo sợ mất “nguồn kiếm cơm” trước tình hình dịch bệnh như các ngành nghề khác mà còn tìm thấy các cơ hội lớn khi xã hội đang đi lên ngày một nhanh trên con đường công nghệ số. Đối với một ngành nghề có sự ổn định và phát triển ổn định như vậy thì chắc chắn sau thời gian dịch bệnh, ngành vẫn giữ được tốc độ phát triển của mình và cần một lượng lớn nguồn lao động trẻ. Cơ hội cho bạn trở thành một lập trình viên vẫn đang rộng mở, đừng băn khoăn mà hãy tự cho mình một cơ hội để được trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế của ngành CNTT sớm nhất có thể nhé!

Thông tin chi tiết về mô hình đào tạo Coding Bootcamp, kiến thức về lập trình và lịch khai giảng các khóa học tại Awesome Academy sẽ được cập nhật thường xuyên và liên tục. Các bạn vui lòng tham khảo tại mục TIN TỨC và LỊCH KHAI GIẢNG để biết thêm thông tin nhé!

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến