4 quan niệm sai lầm về sinh viên tốt nghiệp Coding Bootcamp

 Sep-01-2020 04:01 PM
#codingbootcamp

Trong vài năm trở lại đây, học viên tốt nghiệp coding bootcamp đã được chứng minh là nguồn bổ sung nhân lực đáng kinh ngạc cho ngành lập trình. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều nghi ngờ, đánh giá về năng lực và các vấn đề xung quanh đối tượng này khi gia nhập lực lượng lao động. Tuy nhiên, sau khi chúng tôi xem xét kết quả từ Báo cáo  tuyển dụng Developer toàn cầu 2018 của Stack Overflow , rõ ràng những quan điểm này hoàn toàn là những quan điểm sai lầm .

Những học viên tốt nghiệp từ loại hình coding bootcamp nào? Mất bao lâu để họ tìm được việc làm sau khi hoàn thành chương trình này? Động lực lớn nhất để đăng ký vào một bootcamp là gì? Chúng ta cùng xem xét kỹ hơn và tháo gỡ một số quan niệm sai lầm phổ biến về học viên tốt nghiệp từ coding bootcamp nhé.

 

1. Học viên tốt nghiệp Bootcamp chưa bao giờ làm việc giống như các lập trình viên chuyên nghiệp

Học viên từ Bootcamp không có kinh nghiệm giống như lập trình viên chuyên nghiệp?  Đối với nhiều sinh viên tốt nghiệp, điều đó là sai sự thật. Trên thực tế, hơn 45% học viên tham gia vào coding bootcamp nói rằng họ đã làm việc như các lập trình viên trước khi chương trình của học họ bắt đầu. Họ tham gia bootcamp để học thêm ngôn ngữ và kỹ năng lập trình mới.

Vì vậy, điều này ảnh hưởng đến việc tuyển dụng như thế nào?

Khi bạn thấy trong sơ yếu lý lịch của ứng viên có thông tin họ tốt nghiệp từ coding bootcamp, đừng vội cho rằng người đó quá trẻ hoặc chưa phù hợp cho vị trí bạn cần tìm. Hãy xem nhanh kinh nghiệm chuyên môn của họ, rất có thể họ chính là người mà bạn đang tìm kiếm.

2. Sinh viên tốt nghiệp Bootcamp khó xin việc

Cũng giống như các bạn đồng trang lứa có bằng cấp chính quy về chuyên ngành Phát triển phần mềm hoặc Khoa học máy tính, các học viên bootcamp cũng có nhu cầu và cơ hội nghề nghiệp rất cao. Năm 2019, hơn 16% học viên nói rằng họ đã tìm được vị trí làm full-time ngay sau khi tốt nghiệp.

Chắc chắn không phải tất cả sinh viên tốt nghiệp từ bootcamp đều được đảm bảo, cam kết có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp. Nhưng các nhà tuyển dụng cũng  đang tìm kiếm vị trí này với quy mô lớn trên thị trường do sự bùng nổ về công nghệ thông tin những năm gần đây và rõ ràng là quy trình phỏng vấn của tất cả ứng viên hoàn toàn giống nhau không phân biệt học viên từ tốt nghiệp bootcamp hay tốt nghiệp chính quy.

Bất cứ khi nào bạn phỏng vấn một cựu sinh viên bootcamp, hãy tự hỏi mình xem khả năng, kiến thức và sự phát triển của họ có đáp ứng được vị trí ứng tuyển không. Nếu câu trả lời là có, đừng ngần ngại gửi đến họ lời mời cộng tác.

3. Học viên tham dự Bootcamp để thay đổi nghề nghiệp

Jisoo Shin, một lập trình viên tại Stack Overflow tốt nghiệp bootcamp đã nói rằng một trong những quan niệm sai lầm lớn nhất của bản thân và những bạn học chung bootcamp là tất cả họ tham gia mô hình này để thay đổi nghề nghiệp. Trong khi đó, sau khi tìm hiểu, Shin đã nhận ra rằng một số người đăng ký để bổ sung cho các công việc hiện tại của họ mà không liên quan gì đến lập trình. Có người muốn học kỹ năng quản lý dự án, có người chỉ đơn thuần là bổ sung thêm kiến thức trong lĩnh vực Công nghệ thông tin.

Mặc dù sinh viên tốt nghiệp bootcamp đều có chung niềm đam mê học code, nhưng việc tìm hiểu từng ứng viên khi tuyển dụng rất quan trọng. Mục tiêu nghề nghiệp của họ là gì? Điều gì thúc đẩy họ tham dự một bootcamp mã hóa? Từ đó đánh giá sâu sắc hơn mức độ phù hợp của họ với vị trí tuyển dụng.

4. Học viên cần có nền tảng Công nghệ thông tin để thành công trong Coding Bootcamp

Dù bạn đang trong quá trình chuyển ngành nghề thành lập trình viên hay học thêm các kỹ năng lập trình mới thì bạn có cần phải có một nền tảng về toán học hoặc khoa học nếu muốn thành công khi tham gia coding bootcamp. Điều đó có thật sự đúng? Thực sự, nó không phải điều kiện tiên quyết vì phần lớn người tham gia bootcamp là đối tượng Non IT. 

Tuy nhiên, các học viên có nền tảng công nghệ thông tin có thực sự nổi bật hơn so với các bạn cùng lớp của họ không? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên. Nhiều học viên giỏi nhất trong lớp lại là những nhà văn, những người học chuyên ngành nghệ thuật hoặc xây dựng.

Phần lớn, các nhà tuyển dụng chỉ tập trung vào khả năng viết code và kỹ năng làm việc của ứng viên có đáp ứng được yêu cầu hay không mà bỏ qua quá khứ của họ. Một số lập trình viên tài năng có nền tảng phi truyền thống, điều này hoàn toàn bình thường trong lĩnh vực công nghệ thông tin. 

Thực tế cho thấy những học viên tốt nghiệp từ Coding Bootcamp đạt được những kiến thức và kỹ năng thực tế hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, công ty IT hiện nay. Minh chứng từ chất lượng đào tạo góp phần nâng tầm và xóa bỏ những quan niệm sai lầm về học viên tốt nghiệp theo mô hình Coding bootcamp.

 

Thông tin chi tiết về mô hình đào tạo Coding Bootcamp, kiến thức về lập trình và lịch khai giảng các khóa học tại Awesome Academy sẽ được cập nhật thường xuyên và liên tục. Các bạn vui lòng tham khảo tại mục TIN TỨCLỊCH KHAI GIẢNG để biết thêm thông tin nhé!

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến