Học lập trình Java! Có nên hay không?

 Aug-13-2020 02:08 PM
#news

Đã xuất hiện được 25 năm (1995) bởi công ty Sun Microsystem, Java hiện nay đã trở thành nền tảng cho hầu hết các ứng dụng thực tế. Chắc hẳn khi tìm hiểu về lập trình Java, các bạn đã đặt ra rất nhiều câu hỏi, thắc mắc và cần tìm lời giải đáp. Hôm nay, chúng ta hãy ngồi lại cùng nhau để giải đáp những thắc mắc xoay quanh chủ đề này nhé!

Tại sao nên học Java?

Không sai khi nói Java là một ngôn ngữ rất dễ hiểu. Nhiều người khi nghe điều này sẽ không khỏi ngạc nhiên nhưng Java có cú pháp rõ ràng với chú thích nhỏ đi kèm, lập trình viên có thể nhanh chóng đọc và hiểu được điển hình là Generic khi chứa kiểu dữ liệu với dấu ngoặc nhọn. Nhưng để thực chiến với các dự án chuyên nghiệp, đòi hỏi bạn phải quen dần với những khó khăn ban đầu như cài đặt JDK hay thiết lập PATH.

Java là ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu. Với giả định của ngôn ngữ Java là lập trình viên không quá thông minh và tỉ mỉ nên thiết kế rất gần gũi với những người tiếp cận lần đầu. Lập trình viên có thể viết chương trình trong Java sẽ dàng sau khi đã hiểu được phương thức hoạt động của Classpath.

F3crop.jpg

Ngôn ngữ Java có độ phủ sóng rộng rãi, có mặt ở khắp mọi nơi. Vậy Java xuất hiện ở đâu? Điện thoại di động, máy tính, trên thẻ,... Hiện nay, Java trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các công nghệ mới nhất: IoT, Cloud, AI, Data Mining, Games, các thiết bị thông minh và ứng dụng dựa trên AR/VR. Đội quân lập trình viên Java cũng tăng chóng mặt bên cạnh sự phát triển của ngôn ngữ này. Điều này cũng trở thành lý do khiến ngôn ngữ này được các tổ chức lựa chọn cho những phát triển mới hơn bất kỳ ngôn ngữ nào khác.

Java phù hợp với đối tượng nào?

Nhìn chung, Java phù hợp với hầu hết các đối tượng, kể cả những người mới tiếp cận với ngôn ngữ lập trình hay những ai đã có kiến thức về một ngôn ngữ lập trình khác và muốn lấn sân sang Java. Như có chia sẻ ở trên, để một người mới tiếp cận với Java là không khó bởi bản chất của Java là một ngôn ngữ rất dễ hiểu. Nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bạn sẽ không gặp một số khó khăn ban đầu. Vì vậy, ngôn ngữ Java sẽ không phù hợp với đối tượng đang có mong muốn thành thạo Java qua một khóa học online, tự học ở nhà hay thậm chí là một khóa học cấp tốc. Có thể nói để một người học Java theo những cách này hoàn thành được trong một khoảng thời gian ngắn và bắt đầu cho một dự án chuyên nghiệp là không thể. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn nên tìm đến một trung tâm nơi có những “tiền bối” lập trình Java dày dặn kinh nghiệm và chuyên nghiệp để có thể truyền đạt và dẫn dắt bạn theo đúng một lộ trình cụ thể.

Có hay không cơ hội việc làm cho lập trình viên Java?

Job_Opportunity_Small.jpg

Câu trả lời chắc chắn là có, thậm chí là rất nhiều. Nếu so sánh độ về độ phổ biến của Java với các ngôn ngữ lập trình khác thì rõ ràng Java được xếp hạng top, kể cả khi so sánh với C, dù C đã tồn tại hơn 48 năm (từ 1972). Nếu so sánh về cơ hội việc làm, một lần nữa Java lại ghi điểm trong bảng xếp hạng.

Java được sử dụng rất nhiều trong các ứng dụng thực tế. Vì vậy, không khó để bạn tìm thấy rất nhiều thông tin tuyển dụng, cơ hội việc làm sau khi học ngôn ngữ Java. Các cơ hội công việc như phát triển cơ bản cho các ứng dụng phía máy chủ, các ứng dụng Web và các ứng dụng doanh nghiệp. Bởi hiện nay, ngôn ngữ Java là sự lựa chọn hàng đầu để phát triển bất kỳ loại ứng dụng web dành cho doanh nghiệp nào, trong hầu hết mọi ngành công nghiệp bao gồm cả dịch vụ y tế, sản xuất và tài chính…

Ở nước ta, với vai trò là động lực trong nền KTTT, CNTT đang ngày càng phát triển nhanh chóng với nhiều loại ngôn ngữ đa dạng và hứa hẹn vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Java cũng góp một màu tươi sáng vào bức tranh tổng quát của ngành CNTT khi từng bước phát triển vững chắc song song với sự phát triển của cộng đồng.

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến