Những khó khăn và cách khắc phục trong quá trình tham dự Coding Bootcamp

 Aug-26-2020 04:41 PM
#codingbootcamp

Đây là lý do người ta nói: Học lập trình KHÔNG HỀ DỄ DÀNG

Đúng vậy! Nó khó và chúng ta cần phải đối mặt nếu muốn trở thành lập trình viên 

Coding Bootcamp là từ miêu tả cho một chương trình đào tạo lập trình được thiết kế theo mô hình “trại huấn luyện CODE” với cường độ cao trong thời gian ngắn. Nó có thể giúp cho quá trình học tập của bạn dễ dàng hơn bằng cách cung cấp sự hỗ trợ, hướng dẫn và đồng hành cần thiết, đúng lúc từ đội ngũ giảng viên, hướng dẫn viên.

Tất cả các học viên dù đã có nền tảng hay bắt đầu từ đầu thì cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi mới tiếp xúc và áp dụng mô hình này trong học tập.

Dưới đây là những thách thức bạn có thể gặp phải trong quá trình học và cách khắc phục: 

1. Cảm giác hoàn toàn không biết gì

Với bất kỳ người mới bắt đầu học viết code, bạn có thể sẽ trải qua những khoảnh khắc mà bạn cảm thấy hoàn toàn không biết gì. Đặc biệt trong vài tuần đầu tiên, thời gian bạn bắt đầu làm quen và xây dựng các ứng dụng, thuật toán đơn giản.

Sẽ mất một chút thời gian để bạn quen với việc giao tiếp với máy tính của mình thông qua dòng lệnh và viết các đoạn code 

Cách khắc phục điều này:

Để không cảm thấy khó hiểu trong suốt bootcamp, hãy luôn dành thời gian tìm hiểu và chuẩn bị trước bài học đã có trong chương trình, nếu không có thể bạn sẽ phải vật lộn với chúng.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ sự giúp đỡ từ những trainer hoặc bạn bè trong ngành nếu bạn không biết gì. Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ khi bạn cần!

2. Không biết bắt đầu từ đâu

Bất cứ khi nào bạn được giao nhiệm vụ xây dựng một ứng dụng hoặc tính năng mới và thách thức phổ biến nhất mà bạn gặp phải là không biết bắt đầu từ đâu.

Có rất nhiều người bị mắc kẹt trong giai đoạn này. Điều này là hoàn toàn bình thường, đơn giản là vì bạn chưa bao giờ học nó trước đây. Ngay cả khi bạn trở thành một lập trình viên giàu kinh nghiệm hơn, thỉnh thoảng bạn vẫn sẽ gặp phải vấn đề này bởi vì có quá nhiều thứ để học và không ai có thể hoàn thành việc học mọi thứ.

Cách khắc phục điều này:

Câu trả lời nằm ở Google. Bạn có thể tìm thấy hầu hết lời giải cho thắc mắc của mình qua Google. Ngoài ra, bootcamp sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn trong tài liệu khóa học của họ để giúp bạn bắt đầu, vì vậy bạn nên cố gắng đọc kỹ trước khi bắt đầu. Nếu vẫn thất bại, bên cạnh bạn luôn có sự hỗ trợ của các trainer.

3. Bị mắc kẹt trong cùng một điều trong nhiều giờ

Trong bootcamp, sẽ có lúc bạn sẽ nhìn chằm chằm vào màn hình hàng giờ liền chỉ vì bạn bị kẹt ở một vấn đề nào đó trong nhiều giờ.

Mọi người đều đã trải qua điều đó ở một số thời điểm trong hành trình lập trình học code của họ.

Cách khắc phục điều này:

Nếu bạn thấy mình bị mắc kẹt ở một cái gì đó, đừng ngần ngại nhờ đến sự giúp đỡ từ những trainer hoặc bạn học cùng bạn. Rất có thể trong số đó có người đã trải qua và chia sẻ với bạn cách xử lý khó khăn này.

4. Vẫn cảm thấy không biết gì sau khi giải thích

Cũng sẽ có những lúc bạn vẫn cảm thấy không biết gì sau khi đã giải thích điều gì đó. Điều đó cũng bình thường. Lập trình rất khó, bạn sẽ không thể nắm bắt tất cả các khái niệm trong lần đầu tiên. Một số khái niệm cần một chút thời gian và kinh nghiệm để hiểu đầy đủ.

Cách khắc phục điều này:

Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn vẫn không biết gì sau khi giải thích. Đó có thể là do cách giải thích của người hỗ trợ không phù hợp với bạn. Mỗi người có phong cách và phương pháp khác nhau trong giảng dạy. Bạn nên tìm một người có cách giải thích phù hợp và dễ hiểu đối với bạn

5. Đấu tranh để bắt kịp

Nếu bạn bỏ lỡ một lớp học hoặc nghỉ học trong một ngày, bạn có thể thấy mình phải vật lộn để bắt kịp khóa học.

Cách khắc phục điều này:

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Làm bất cứ điều gì bạn có thể để theo dõi, bám sát lượng kiến thức cần đạt được trong những ngày bạn nghỉ. Ví dụ: ở lại, đặt thêm câu hỏi hoặc tự học vào cuối tuần.

6. Cảm giác bị bỏ lại phía sau

 

Nếu bạn tình cờ bị tụt lại phía sau các bạn còn lại trong lớp, hành trình học cách lập trình của bạn có thể trở nên khó khăn hơn. Điều này không phải vì bản thân khóa học khó khăn hơn mà chính vì hiệu ứng tâm lý cảm thấy bị bỏ lại phía sau trở thành lực cản với chính bản thân bạn.

Cách khắc phục điều này:

Sự thật là, điều đó xảy ra khá thường xuyên trong cong ding bootcamp.

Cách để vượt qua điều này là buộc bản thân phải có một thái độ tích cực để nói với bản thân rằng có thể bắt kịp chương trình miễn là bạn chăm chỉ hơn. Trainer và các bạn hướng dẫn luôn ở đó để giúp bạn. Nỗ lực hết sức, cố gắng học vào cuối tuần để bắt kịp lớp và bạn sẽ trở lại đúng hướng ngay lập tức thôi

7. Thất vọng

 

Bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong suốt thời gian tại bootcamp. Đương nhiên,không ít lần bạn cảm thấy thất vọng. Thất vọng ở khóa học, thất vọng ở người hướng dẫn và thất vọng về bản thân.

Những cảm giác này sẽ khiến bạn cảm thấy muốn bỏ cuộc và cản trở sự tiến bộ của bạn trong hành trình học lập trình của bạn.

Cách khắc phục điều này:

Thất vọng là một cảm giác mà tất cả các lập trình viên trải qua. Tất cả chúng ta phải học cách đối phó với nó. Sớm hay muộn, chúng ta sẽ nhận ra rằng thất vọng về điều gì đó không giúp ích gì cả. 

Không có con đường học nào dễ dàng. Các lập trình viên thành công vì họ đã học được cách tập trung năng lượng vào những điều tích cực và những tiến bộ nhỏ mà họ đang đạt được mỗi ngày. Họ đã học được cách kiên nhẫn, để không dễ nản lòng với mọi thứ và thay vào đó họ dành thời gian và sức lực để thực hiện công việc thực tế. Một khi bạn bắt đầu áp dụng tư duy này, bạn sẽ có thể tiến bộ rất nhanh chóng .

8. Đấu tranh để duy trì động lực

Bởi vì lập trình rất khó, đôi khi bạn khó có thể duy trì động lực trong suốt quá trình học lập trình kéo dài 12-16 tuần. Không ít lần bạn muốn từ bỏ.

Cách khắc phục điều này:

Quan trọng nhất là bạn có một cộng đồng chung mục tiêu giống bạn. Đó là những bạn học cùng thúc đẩy và hỗ trợ lẫn nhau để vượt qua khó khăn và cùng nhau tiến bộ.

Thỉnh thoảng, bạn có thể tận hưởng quá trình học với mọi người bằng cách ra ngoài đi ăn, đi chơi cùng nhau giúp tinh thần thoải mái và tăng sự gắn kết. Bạn cũng có thể tìm nguồn cảm hứng từ các sản phẩm, bài viết về công nghệ hiện nay.

9. Không thực sự hiểu cách thức mọi thứ hoạt động

Coding bootcamp khác với chương trình đào tạo công nghệ thông tin chính quy ở chỗ nó tập trung nhiều hơn vào khía cạnh thực tế của lập trình. Mục tiêu là dạy cho sinh viên có thể làm được việc và đáp ứng nhu cầu tuyển dụng.

Trong quá trình này, bạn sẽ nhập nhiều lệnh và cài đặt nhiều gems, nhưng đôi khi bạn không hoàn toàn hiểu cách chúng hoạt động, bạn có thể không hiểu lý do tại sao một số điều được thực hiện theo cách này hay cách hay cách kia.

Cách khắc phục điều này:

Điều đó hoàn toàn bình thường bởi vì có quá nhiều thứ để học và coding bootcamp và chương trình chính quy phục vụ hai mục đích khác nhau. Nhưng đừng quá lo lắng, bạn không cần phải hiểu mọi thứ hoạt động chi tiết như thế nào trong khi bạn vẫn ở trong bootcamp. Khi bạn đi xa hơn trong lập trình, bạn có thể từ từ tìm hiểu cách mọi thứ hoạt động từ các tài liệu trực tuyến hoặc đồng nghiệp của bạn 

Chỉ cần tiếp tục tò mò và không bao giờ ngừng học hỏi. Một ngày nào đó, bạn sẽ có thể thấy và hiểu cách mọi thứ hoạt động và khớp với nhau.

10. Làm việc với các đồng đội yếu hơn

Hầu hết các dự án và khởi nghiệp được xây dựng theo đội nhóm. Trong coding bootcamp, rất có thể bạn sẽ làm việc theo nhóm trong dự án cuối cùng của bạn

Mức độ kiến thức, kỹ năng của mỗi người trong nhóm là khác nhau và nó có thể gây ra khó chịu cho những người khác.

Cách khắc phục điều này:

Học cách nhìn thấy những điều tốt nhất ở đồng đội của bạn, biết điểm mạnh của mọi người, giúp đỡ lẫn nhau và cùng nhau hoàn thành dự án. Mỗi người đều có khả năng giỏi một thứ gì đó, phát huy thế mạnh của mọi người và dạy cho nhau bất cứ điều gì bạn đã học.

Đôi khi, bạn sẽ giỏi hơn ở một khía cạnh, đồng đội của bạn sẽ giỏi hơn ở những khía cạnh khác. Mục tiêu của bạn khi tham gia bootcamp là học càng nhiều càng tốt, và bạn học nhanh hơn bằng cách dạy người khác và được người khác dạy.

Vì vậy, chìa khóa chỉ đơn giản là hỗ trợ lẫn nhau và giúp đỡ lẫn nhau.

11. Đối mặt với những vấn đề mà mọi người không phải đối mặt

Sẽ có lúc bạn là người duy nhất trong lớp phải đối mặt với một vấn đề cụ thể.

Điều đó thật đáng sợ bởi vì không ai khác phải đối mặt với cùng một vấn đề như bạn, nhưng những điều như thế này thỉnh thoảng vẫn xảy ra.

Cách khắc phục điều này:

Bất kể bạn gặp phải vấn đề gì, chỉ cần nhớ giữ bình tĩnh và Google.

Khi nghi ngờ, chỉ cần Google.

Khi bạn là người duy nhất phải đối mặt với vấn đề, nó có thể có liên quan đến hệ điều hành máy tính hoặc cách bạn thiết lập máy tính của mình.

12. Phải bắt đầu lại

Khi bạn mới bắt đầu lập trình, bạn sẽ phạm nhiều sai lầm.

Tuy nhiên, sai lầm nghiêm trọng hơn có thể yêu cầu bạn bắt đầu lại từ đầu.

Cách khắc phục điều này:

Làm quen với kiểm soát phiên bản git để bạn luôn có thể xem lại phiên bản code trước đó. Nếu bạn đang học một cái gì đó hoàn toàn mới, thì đó cũng có thể là một thử nghiệm lý tưởng để tìm hiểu chúng cặn kẽ hơn.

Bạn nên tự tin để tiếp tục thử những điều mới mà không phải lo lắng rằng bạn sẽ phải bắt đầu lại mỗi khi bạn mắc lỗi.

Bạn đã có thể hình dung những thách thức mà bạn có thể gặp phải tại một coding bootcamp. Các bạn tham khảo để đưa ra quyết định có nên đăng ký và tham dự khóa học theo mô hình này không nhé.

Nếu bạn đã quyết định học lập trình, hãy tin vào chính mình.Bạn sẽ làm điều đó miễn là bạn cố gắng và nỗ lực.

Bạn có thể làm được! Hãy tiếp tục cố gắng và chúc may mắn!

Thông tin chi tiết về mô hình đào tạo Coding Bootcamp, kiến thức về lập trình và lịch khai giảng các khóa học tại Awesome Academy sẽ được cập nhật thường xuyên và liên tục. Các bạn vui lòng tham khảo tại mục TIN TỨCLỊCH KHAI GIẢNG để biết thêm thông tin nhé!

Hỗ trợ trực tuyến
Online Offline
Hỗ trợ trực tuyến